Xã Kỳ Giang truyền thông về trợ giúp pháp lý và tuyên truyền pháp luật năm 2024 tại thôn Tân Giang
29/05/2024 07:52

Thực hiện Kế hoạch số 1056/KH-TGPL ngày 23/05/2024 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước về việc thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý tại cơ sở năm 2024; ngày 28/5/2024, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh (Trung tâm) đã phối hợp với phòng Tư pháp huyện Kỳ Anh, UBND xã Kỳ Giang tổ chức Hội nghị truyền thông về trợ giúp pháp lý và tuyên truyền pháp luật năm 2024 tại thôn Tân Giang, xã Kỳ Giang.

Tại Hội nghị, báo cáo viên pháp luật của Trung tâm đã tuyên truyền đến nhân dân một số quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, lĩnh vực, phạm vi, hình thức trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý... giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, cách thức liên hệ đến Trung tâm trợ giúp pháp lý để yêu cầu trợ giúp khi có vướng mắc pháp luật. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến một số quy định của Luật đất đai, Luật thừa kế và Luật tiếp cận thông tin đến toàn thể người dân tham dự Hội nghị.

Song song với đó, Trung tâm đã cấp phát miễn phí hàng trăm tờ gấp giới thiệu về các đối tượng được hưởng chính sách về trợ giúp pháp lý; người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí của nhà nước; giấy tờ chứng minh đối tượng được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí của nhà nước do Trung tâm biên soạn cho toàn thể người dân đến tham dự.

Kết quả buổi truyền thông trợ giúp pháp lý kết hợp với tuyên truyền pháp luật tại xã Kỳ Giang cho thấy hoạt động này rất thiết thực khi được triển khai trực tiếp tại các thôn; đã giúp người dân nâng cao hiểu biết, dễ dàng tiếp cận các thông tin về TGPL, giúp các đối tượng được TGPL biết quyền được hưởng dịch vụ TGPL miễn phí của mình và yêu cầu trợ giúp pháp lý khi có vướng mắc pháp luật; đồng thời, cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh./.

Dương Hương